Lecture Capture – Ghi hình bài giảng là gì

“Ghi hình bài giảng” (Lecture Capture) là một thuật ngữ mà bạn chắc chắn sẽ nghe thấy rất nhiều trong lĩnh vực AV và giáo dục, vì ghi hình bài giảng là một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho video trong giáo dục ngày nay.

Ghi hình bài giảng là gì?

“Ghi hình bài giảng” được sử dụng làm cách viết tắt cho một loạt các ứng dụng video trong giáo dục. Tuy nhiên, về cốt lõi, thuật ngữ này đề cập đến việc ghi lại các bài giảng trực tiếp để sinh viên xem trực tiếp hoặc xem lại sau này.
Lý do tại sao khả năng này hấp dẫn sinh viên – và ngược lại, lý do tại sao các trường cao đẳng và đại học sẽ làm tốt việc đưa nó vào vị trí – rất thuyết phục:
Tính linh hoạt – Nếu sinh viên không thể có mặt trong khi lớp học đang diễn ra, họ có thể bắt kịp tài liệu khóa học khi có thời gian bằng cách xem bản ghi.
Hiểu – Những học sinh cảm thấy chậm hoặc muốn ôn lại một khái niệm chính có thể xem lại (các) bài học có liên quan theo yêu cầu.
Khả năng tiếp cận – Các video bài giảng theo yêu cầu có thể hỗ trợ sự thành công của học sinh khuyết tật hoặc suy giảm khả năng học tập và bất kỳ học sinh nào vắng mặt thường xuyên vì lý do sức khỏe.
Các thành phần chính của Hệ thống Ghi hình bài giảng
Hệ thống ghi hình bài giảng bao gồm năm thành phần chính:
Nguồn video – Máy ảnh, máy tính xách tay chạy slide deck, máy tính bảng hoặc thiết bị di động khác, v.v…
Nguồn âm thanh – Micrô, đôi khi được ghép nối với máy trộn hoặc hệ thống âm thanh trong phòng.
Bộ mã hóa video – Máy tính đa năng chạy ứng dụng ghi âm hoặc thiết bị chuyên dụng được thiết kế riêng để ghi và/hoặc phát trực tuyến.
Hệ thống quản lý nội dung video (CMS) – Ví dụ: Kaltura, Panopto, YuJa, Opencast, Echo360…
Hệ thống quản lý học tập (LMS) – Ví dụ: Canvas, Blackboard Learn, Moodle, …

Bộ mã hóa video là gì?


Bộ mã hóa video là thành phần trung tâm của công nghệ ghi lại bài giảng. Để tránh sa đà vào các loại cỏ dại kỹ thuật: về cơ bản, phần mềm hoặc thiết bị đảm nhận việc ghi hình. Theo đó, bộ mã hóa video có hai loại:
Bộ mã hóa phần mềm là một ứng dụng để quay video hoặc phát trực tuyến chạy trên phần cứng của PC hoặc máy Mac. Một số chạy trong trình duyệt web của bạn nhưng hầu hết là các ứng dụng độc lập. OBS, Trình ghi Panopto và Trình ghi Kaltura CaptureSpace là một vài ví dụ.
Bộ mã hóa phần cứng là một thiết bị được xây dựng nhằm mục đích truyền phát và ghi video.
Phần mềm hay phần cứng?
Mọi tổ chức giáo dục bắt tay vào việc ghi lại bài giảng đều phải đối mặt với câu hỏi nên sử dụng bộ mã hóa phần mềm hay thiết bị phần cứng chuyên dụng.
Vì vậy, cái nào là tốt nhất: phần mềm chụp bài giảng hay phần cứng chụp bài giảng?
Câu trả lời ngắn gọn là bộ mã hóa phần cứng hoạt động đáng tin cậy hơn nhiều so với phần mềm và cung cấp các cách độc đáo để hợp lý hóa quy trình ghi lại bài giảng của bạn để đạt hiệu quả tối đa.
CMS là gì?
Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một cổng web được sử dụng để lưu trữ, quản lý và phân phối nội dung video. Việc triển khai một trong những hệ thống này là điều bắt buộc đối với các trường học tạo ra nhiều nội dung video. Nhiều hệ thống bao gồm các tính năng như phát trực tiếp và lập lịch phiên ghi hình, các công cụ phân tích cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về cách học sinh tương tác với nội dung video của bạn cũng như trình chỉnh sửa video để cắt và chú thích.
Hầu hết các CMS đều có thể tìm kiếm được, cho phép sinh viên nhanh chóng tìm thấy các khoảnh khắc trong bài giảng dựa trên từ khóa, cho dù chúng được nhúng trong đoạn trích bài phát biểu của người hướng dẫn hay một dòng trên trang chiếu PowerPoint.

LMS là gì?

Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một cổng thông tin dựa trên web, nơi sinh viên có thể truy cập nội dung của các khóa học mà họ đã đăng ký, gửi bài tập, xem điểm của họ, v.v… Một LMS có thể bao gồm các công cụ để quản lý và cung cấp nội dung video giáo dục, nhưng chúng chủ yếu được dùng làm nền tảng để giáo sư và người hướng dẫn tạo và cung cấp nội dung khóa học trực tuyến (bảng trình chiếu bài học, câu hỏi trắc nghiệm, v.v.) và đo lường hiệu suất của sinh viên.
Lý tưởng nhất là bạn có thể tích hợp CMS video và LMS của mình để hợp lý hóa quy trình sản xuất video và chấm điểm. Ví dụ: một số CMS có thể cung cấp điểm bài kiểm tra từ các video tương tác trực tiếp vào sổ điểm LMS của học sinh.
Mặc dù có các chức năng khác nhau, nhưng các trường học thường coi CMS và LMS là một.

Ghi hình bài giảng hoạt động như thế nào?

Bạn có nguồn video và âm thanh, bộ mã hóa video, CMS và LMS. Điều gì xảy ra tiếp theo? Quy trình ghi lại bài giảng được tích hợp đúng cách sẽ diễn ra như sau:
Nguồn video và âm thanh truyền tín hiệu đến bộ mã hóa video, cho dù đó là phần cứng hay phần mềm.
Bộ mã hóa ghi lại và kết hợp các nguồn thành định dạng kỹ thuật số. Lý tưởng nhất là hệ thống sẽ tự động tải bất kỳ bản ghi kết quả nào lên CMS.
CMS xử lý và lưu trữ nội dung bài giảng.
Theo yêu cầu, LMS giao tiếp với CMS để phát lại các bản ghi bài giảng cho sinh viên.

Tạo bản ghi bài giảng tốt nhất trong lớp học?

Hệ thống sản xuất video Epiphan Pearl là cách tốt nhất để quay video, cho dù chủ đề là bài giảng trong lớp học truyền thống, nội dung lớp học lật ngược trong phòng ghi âm bài giảng chuyên dụng, lễ triệu tập trong hội trường sự kiện rộng lớn – bất cứ điều gì trường học của bạn cần.
Được xây dựng có mục đích để ghi và phát trực tuyến, bộ mã hóa phần cứng Pearl giúp bạn dễ dàng tạo video có giao diện và âm thanh chuyên nghiệp. Và với tích hợp Kaltura, Panopto và YuJa CMS toàn diện, việc tải lên và quản lý tất cả nội dung ghi lại bài giảng của bạn cũng chỉ trong tích tắc.
Để tìm hiểu thêm về Pearl cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác của chúng tôi, hãy xem trang chuyên dụng của chúng tôi về các giải pháp của Sen Việt System cho giáo dục hoặc liên hệ số hotline: 024.36521316 !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *